Phong tỏa nhà máy iphone ảnh hưởng hàng triệu lao động

Chính quyền Trung Quốc vừa ra lệnh phong tỏa để chống dịch Covid, trong đó có khu vực đặt nhà máy sản xuất Iphone lớn nhất thế giới.

Zero Covid ở Trung Quốc

Kể từ khi Covid-19 bùng phát trở lại, Trung Quốc quyết tâm thực hiện chính sách Zero Covid mặc cho nhiều tác động tiêu cực đến đời sống, văn hóa, chính trị, kinh tế của nền kinh tế số 1 Thế giới. Chính quyền Bắc Kinh chống dịch bằng mọi cách, xét nghiệm liên tục, phong tỏa diện rộng bất cứ khu vực nào có ca nhiễm Covid 19. Điều này không chỉ làm trì trệ nền kinh tế, người dân luôn trong tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của 10 triệu người lao động.

Phong tỏa nhà máy Iphone ở Trịnh Châu

Xét nghiệm Covid nhà máy Foxconn Trịnh Châu

Sau khi ca nhiễm Covid tại Trịnh Châu tăng đột biến lên 359 ca ngày 1/11, tăng 95 ca so với những ngày trước đó. Ngay lập tức chính quyền Trịnh Châu ban bố lệnh phong tỏa. Cấm tất cả phương tiện hoạt động, nhà máy đóng cửa, người lao động nghỉ việc, hoạt động tuyển dụng, cung ứng nhân lực tê liệt. Ngoại trừ những phương tiện chở hàng hóa, mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân trong khu vực phong tỏa.

Theo lãnh đạo chính quyền Bắc Kinh, lệnh phong tỏa kéo dài đến hết ngày 9/11/2022. Khu vực Trịnh Châu là nơi đại bản doanh nhà máy sản xuất Iphone do tập đoàn KHKT Hồng Hải Foxconn xây dựng, cũng đã ngừng hoạt động sau khi lệnh phong tỏa được ban hành. Đồng thời tiến hành xét nghiệm 200.000 nhân viên nhà máy.

Iphone 14 khan hàng cuối năm 2022

Tập đoàn Foxconn là nhà cung cấp lớn nhất trong chuỗi cung ứng của Apple, theo dự báo các chuyên gia, sản lượng Iphone 14 có thể giảm đến 30% do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm mặt hàng Iphone cho dịp Noel, tết Dương lịch chỉ còn hơn 1 tháng nữa.

10 triệu người lao động ảnh hưởng

Trịnh Châu hiện tập trung 10 triệu người lao động, nhà máy ngừng sản xuất, người lao động không có thu nhập. Trong khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết truyền thống nhân dân Trung Hoa. Chính quyền Bắc Kinh đang làm mọi cách để dập dịch Trịnh Châu nhanh nhất có thể, ổn định đời sống người dân.

Related Blog

Phong tỏa nhà máy iphone

Kết quả giải bóng đá Hồng

Leave a CommentYour email address will not be published.